Hội chứng cuồng cơ bắp ở Nam giới

0
31855
Hội chứng cuồng cơ bắp ở đàn ông
Hình ảnh minh họa

Nhiều anh chàng mê tập thể hình ở Anh quốc luôn cảm thấy mặc cảm về ngoại hình dẫn đến chứng bệnh “Cuồng cơ bắp”.

Theo một nghiên cứu gần đây được BBC công bố cho thấy, có khoảng 31% phái mạnh ở Anh quốc cảm thấy không hài lòng về cơ thể. Trong số này có nhiều người được xác định đang mắc hội chứng rối loạn về mặc cảm ngoại hình hay Ám ảnh cơ thể (Body Dysmorphic disorder/BDD).

Trong khi đó, một bản tin nóng của BBC nhận định, cứ khoảng một trong số 10 người đến phòng gym ở Anh thường mắc hội chứng Cuồng cơ bắp (Bigorexia) nhưng không hề nhận thức được bản thân đang mắc triệu chứng trên.

Theo đó, triệu chứng Cuồng cơ bắp là những người mặc cảm về cơ thể thiếu cơ bắp và luôn bị ám ảnh rằng cơ thể họ chưa đủ đô con và săn chắc, vạm vỡ. Như vậy những người mắc các rối loạn này luôn trở nên điên cuồng ở phòng gym với mong muốn làm thế nào để cơ thể có cơ bắp cuồn cuộn và săn chắc, bởi dọ luôn cảm thấy hình ảnh bản thân chưa đủ khỏe và vạm vỡ so với người khác.

Nhiều người đang phải sống chung với rối loạn cuồng cơ bắp và mặc cảm ngoại hình và thường lo lắng dẫn đến giảm sút hormone tăng trưởng hoặc Steroid (thuốc kích thích cơ bắp) khi cố gắng tập luyện để cơ thể trở nên đô con hơn.

Và trường hợp phản tác dụng, cực đoan của việc tập luyện quá sức do lo lắng có thể dẫn đến trầm cảm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, việc sử dụng liều lượng Steroid quá mức có thể dẫn đến tử vong.

Theo báo cáo của Dịch vụ Y Tế quốc gia Anh (NHS) thì cứ khoảng 100 người ở Anh (cả nam và nữ) sẽ có một người mắc chứng mặc cảm ngoại hình. Trong khi chứng biếng ăn đang được nhận thức và điều trị tích cực thì những người cuồng cơ bắp và mặc cảm ngoại hình vẫn không hề ý thức được mình mang bệnh.

“Hiện nay đang có hàng ngàn người luôn cảm thấy lo lắng một cách thái quá về ngoại hình cơ thể thiếu hiểu biết”, anh Rob Willson, giám đốc Quỹ rối loạn mặc cảm cơ thể chia sẻ với BBC: “Đôi khi có những người bị trầm cảm và thất vọng để rồi dẫn đến tự tử”.

Những dấu hiệu của rối loạn cuồng cơ bắp:

– Soi cơ thể trước gương: Người rối loạn cuồng cơ bắp thường xuyên đứng trước gương và nhìn chằm chằm để đánh giá về cơ thể hoặc cảm thấy lo sợ.

– Xấu hổ về cơ thể: Luôn cảm thấy chưa đủ cơ bắp và tìm cách che giấu cơ thể nhờ những bộ trang phục rộng thùng thình.

– Tập luyện quá mức: Họ dành hàng giờ đồng hồ trong phòng tập thể hình. – Chế độ ăn cực đoan: Sử dụng lượng thức ăn giàu protein và ít mỡ.

– Thực phẩm bổ sung: Sử dụng quá mức các chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể, trong đó có Steroid.

– Lờ các chấn thương: Chăm chăm tập gym ngay cả khi bị chấn thương và không an toàn cho việc tập luyện.

– Tránh mọi giao tiếp xã hội: Đây là cách để họ tuân thủ nghiêm ngặt chế độ tập luyện cũng như ăn uống mình đề ra.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN